“Săn” học bổng bằng học bạ: Tại sao không?

Mùa tuyển sinh 2019, nhiều trường đại học tiếp tục thu hút các thí sinh giỏi bằng nhiều suất học bổng. Tuy vậy, ít thí sinh biết rằng chỉ cần có điểm học bạ THPT từ khá trở lên là đã có thể nhận được học bổng. Vậy còn chần chừ gì mà không “săn” học bổng bằng học bạ!

Một trong những trường đại học hàng năm thường xuyên có chương trình học bổng cho thí sinh là ĐH Nguyễn Tất Thành. Trong năm 2019, trường tiếp tục cấp học bổng 2 triệu đồng cho tất cả các thí sinh trúng tuyển vào trường bằng phương thức xét điểm học bạ THPT. Nếu tổng điểm các môn xét học bạ trên 20 điểm thì học bổng là 3 triệu đồng.

Nhiều trường ĐH khác cũng thông báo các suất học bổng từ 25% đến 100% học phí. Thủ tục xét học bổng cũng đơn giản, thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ xin xét học bổng với bảng điểm học bạ THPT của năm lớp 12 hay cả 3 năm THPT.

Nhưng có lẽ thủ tục xét học bổng đơn giản nhất và số lượng học bổng nhiều nhất là từ Viện Đào tạo Quốc tế NTT (đơn vị trực thuộc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành). Hàng năm Viện Đào tạo Quốc tế NTT (tên thường gọi là NIIE) đều có nhiều suất học bổng để thu hút thí sinh khá giỏi đến trường. Năm 2019, Viện tiếp tục công bố 3 loại học bổng: (1) học bổng 100% học phí năm học đầu tiên dành cho thủ khoa đầu vào của Viện; (2) học bổng 50% học phí năm học đầu tiên cho thí sinh có điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn xét tuyển từ 8,5 trở lên; (3) học bổng 30% học phí năm học đầu tiên cho thí sinh có điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn xét tuyển từ 8,0 trở lên. Đặc biệt là số lượng học bổng không giới hạn và việc xét cấp học bổng đồng thời với việc xét tuyển mà không cần sinh viên bổ sung thêm hồ sơ xét học bổng.

Nhận học bổng nhưng có giữ được học bổng trong suốt quá trình học không? Đây là điều lo lắng của nhiều sinh viên khi đăng ký xét học bổng. Thạc sĩ Nguyễn Thị Xiêm, phó viện trưởng phụ trách Viện Đào tạo Quốc tế cho biết việc cấp học bổng nhằm mục đích thu hút và động viên sinh viên khá giỏi cố gắng phấn đấu trong học tập. Theo cô Xiêm, trong năm 2018, Viện Đào tạo Quốc tế NTT đã cấp gần 150 suất học bổng đầu vào cho thí sinh xét tuyển bằng phương thức học bạ, để duy trì học bổng này cho các năm tiếp theo, sinh viên chỉ cần chăm chỉ học tập, có kết quả học tập từ khá giỏi trở lên.

Trao đổi với chúng tôi, sinh viên ngành Quản trị Khách sạn (NIIE) Nguyễn Ngân Lượng nói: "Em được nhận học bổng đầu vào 50% năm 2018. Sau gần một năm học tập ở Viện, em thấy chương trình học có nhiều kiến thức rất hữu ích, thầy cô rất tận tâm. Kết quả học tập của em trong năm cũng rất tốt nên chắc chắn tiếp tục được học bổng 50% trong năm sau. Thật sự việc được nhận học bổng đã làm giảm gánh nặng tài chính gia đình em rất nhiều. Các anh chị khóa trước khuyên rằng việc có học bổng cũng giúp CV bản thân tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Em khuyên các bạn thí sinh năm 2019 nên tận dụng học bổng nếu có cơ hội".

Vậy đợi gì mà không "săn" học bổng bằng học bạ!